Vì sao các quán karaoke lại thường bị xảy ra hỏa hoạn và nhiều người chết

Đang là vấn đề được báo chí nhắc đến khá nhiều trong những ngày hôm nay, khi mà những nỗi tiếc thương chưa nguôi, mất mát quá lớn sau vụ cháy liên tục 3 quán Karaoke ở Trần Thái Tông là hồi chuông cảnh tỉnh tất cả chúng ta. Sau khi tất cả mọi thứ đã trôi qua thì bây giờ khi ngồi lại chúng ta nên phân tích đâu là nguyên do vì sao các quán karaoke lại thường xảy ra cháy như vậy. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp của vấn đề này.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho rằng, mối nguy hiểm ở quán karaoke là chủ cơ sở kinh doanh thiếu kiến thức về PCCC hoặc không quan tâm đảm bảo an toàn cho cơ sở và khách hàng.

Vì sao quán karaoke cháy nhanh, hậu quả lớn?

Sáng 2.11, trao đổi với PV, Trung tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC  và  cứu nạn, cứu hộ cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke, gây thiệt hại hơn 9 tỷ đồng, khiến 13 người chết, 2 người bị thương.

Riêng tại Hà Nội xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke. Đặc biệt, là vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy ngày 1.11 làm 13 người chết. Hiện lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại về tài sản.

Về đặc điểm nguy hiểm cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke, ông Việt cho biết: Phần lớn các cơ sở  kinh doanh quán karaoke thường xây kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo; điều kiện thông gió gần như không có. Do vậy, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy.

Ngoài ra, các quán karaoke, thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như: mút, xốp, cao xu, phông rèm… Khi có cháy, lửa bốc lớn, cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc. Trong trường hợp này, người dân không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói gây tử vong.

“Hiện nay, nhiều cơ sở thay đổi công năng sử dụng của tòa nhà ở thành quán karaoke nhưng lại không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như; không đảm bảo lối thoát nạn; không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn…

Như vậy, khi xảy ra cháy, không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa cháy đã gây cháy lan và cháy lớn”, ông Việt thông tin.

1478069306-147806924223260-khong-che-dam-chay

Theo ông Việt, một điểm nguy hiểm nữa là chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng.

Những điều kiện để quán karaoke được hoạt động

Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho biết: Quán bar, karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định tại điều điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ.

Đó là quy định về biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở. Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC.

Quán phải có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng. Đối với các cơ sở có khối tích từ 1500m3 phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

“Chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề, đặc biệt là quy định về PCCC, trong đó phải tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC. Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã…) lắp đặt hệ thống sử dụng an toàn hệ thống điện. Chuẩn bị phương tiện sẵn sàng phòng cháy tại chỗ”, ông Việt nói.

Ông Việt khuyến cáo, người dân nên tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí. Khi tham gia đến các điểm vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm về PCCC, cần quan sát kỹ các điểm thoát nạn khi có sự cố cháy nổ thì xử lý kịp thời, an toàn cho bản thân.

Gặp trực tiếpNhân viên kinh doanh
Đăng kýNhận báo giá
Địa chỉ công tyCông ty TNHH Jungbangint Vina

Đăng ký nhận báo giá

Cam kết bảo vệ thông tin khách hàng, Đưa thông tin chính xác mới nhất, không làm phiền...

    Scroll Real Time Web Analytics